Làm Thẻ ATM Dưới 18 Tuổi Được Không? Ngân Hàng Nào Làm?

Làm Thẻ ATM Dưới 18 Tuổi Được Không? Ngân Hàng Nào Làm?
Bạn đang xem: Làm Thẻ ATM Dưới 18 Tuổi Được Không? Ngân Hàng Nào Làm? tại Finlo.net

Trước đây việc làm thẻ ATM bị giới hạn, theo đó người đạt 18 tuổi trở lên mới có thể đăng ký mở thẻ. Tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển, thẻ ngân hàng ngày càng cho thấy những tiện ích của chúng trong quá trình giao dịch, chính vì thế rất nhiều người dưới 18 tuổi cũng có mong muốn làm thẻ ATM và thắc mắc rằng liệu với độ tuổi như vậy có làm thẻ ATM được không.

Bài viết hôm nay, vaytienonline.vn sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM?

Theo Thông tư quy định về hoạt động thẻ ngân hàng nhằm thay thế Quyết định 20 ban hành năm 2007 của Ngân hàng nhà nước, các công dân có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên, đã được cấp giấy chứng minh nhân dân và có đủ năng lực hành vi dân sự đều có thể mở thẻ và sử dụng thẻ ATM tại các ngân hàng. Như vậy, đối tượng được mở thẻ ATM sẽ được mở rộng hơn so với trước, song có giới hạn để đảm bảo an toàn, phù hợp với độ tuổi và nhận thức của người dùng để tránh những rủi ro không đáng có.

làm thẻ atm dưới 18 tuổi

Ngoài ra, nếu bố, mẹ, hoặc người lớn tuổi có thể thực hiện mở thẻ chính và sau đó mở thẻ cho con, cháu hoặc người thân bằng hình thức thẻ phụ thì các cá nhân từ 11 tuổi cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc thẻ ATM.

Trên thực tế, do không khả quan trong vấn đề chứng minh thu nhập của một số thẻ (thẻ tín dụng) hay việc bảo mật với độ tuổi trên 15 và dưới 18 tuổi (do thường thì trên 18 tuổi mới bắt đầu làm việc và gia nhập vào thị trường lao động để tạo ra thu nhập) nên một số ngân hàng vẫn quy định từ 18 tuổi trở lên mới được làm thẻ.

Cách làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi

Để làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi, bạn cũng cần thực hiện một số bước cơ bản như làm thẻ thông thường.

Bước 1: Bạn cần gọi điện đến tổng đài hoặc đến trực tiếp chi nhánh/ phòng giao dịch gần nhất để trao đổi về nhu cầu làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi.

Bước 2: Sau khi đã rõ nhu cầu bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ, thông thường với thẻ cho độ tuổi dưới 18 tuổi mà là mở thẻ chính thì sẽ là thẻ ghi nợ (tức là có tiền sẵn trong tài khoản mới sử dụng được) thì hồ sơ sẽ gồm:

  • Đơn đăng ký mở thẻ (theo mẫu của ngân hàng)
  • Chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu

Bước 3: Gửi hồ sơ đến ngân hàng mở thẻ và đợi lấy thẻ.

Thời gian bạn lấy được thẻ có thể trong ngày hoặc từ 3-5 ngày.

Trường hợp, nếu chủ thẻ chính muốn làm thẻ phụ cho người dưới 18 tuổi sử dụng thì cũng cần thông báo với ngân hàng phát hành thẻ chính và làm đơn đề nghị theo mẫu. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định xem có phù hợp với điều kiện và quy định phát hành thẻ phụ không, nếu phù hợp sẽ tiến hành phát hành thẻ cho bạn.

Thẻ ATM dành cho người dưới 18 tuổi cũng sẽ phải chịu các mức phí và lãi suất thông thường như phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí rút tiền hoặc lãi suất (nếu là thẻ tín dụng), các chi phí này sẽ không bị phân biệt là thẻ cho người trên 18 tuổi hay dưới 18 tuổi. Đồng thời, khi đã mở thẻ tại các ngân hàng, tùy vào từng loại thẻ bạn vẫn sẽ được hưởng các ưu đãi đầy đủ khi đủ điều kiện phát hành.

Để năm chi tiết hơn về điều kiện, phí lãi suất khi mở thẻ, các bạn có thể tham khảo trên trang web của các ngân hàng hoặc gọi điện đến tổng đài để được tư vấn.

Các ngân hàng làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi

Tùy thuộc vào chính sách của các ngân hàng mà mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện cụ thể về làm thẻ ATM dưới 18 tuổi. Như các bạn đã biết, thẻ được chi làm 03 loại thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Trong đó, thẻ trả trước và thẻ ghi nợ là thẻ mà bạn sử dụng khi có tiền sẵn trong thẻ hoặc tài khoản, còn thẻ tín dụng là tiêu tiền của ngân hàng trước và trả lại tiền sau.

Đối với thẻ trả trước, hiện có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ trả trước. Đối với thẻ ghi nợ thì hầu hết các ngân hàng đều có phát hành cho người dưới 18 tuổi. Còn đối với thẻ tín dụng do tính năng khác biệt so với hai loại thẻ trên, ngoài độ tuổi thì bạn cần có tài chính ổn định để đăng ký sử dụng vì vậy các ngân hàng tương đối hạn chế cho phát hành với người dưới 18 tuổi, một số ngân hàng mở thẻ tín dụng: Maritime Bank, Sacombank, DongA Bank, Eximbank… 

Khách hàng có thể tham khảo một số ngân hàng để làm thẻ khi dưới 18 tuổi với dịch vụ chất lượng và thời gian xử lý hồ sơ tương đối nhanh như sau: 

  1. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
  2. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
  3. Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
  4. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)
  5. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)
  6. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
  7. Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
  8. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Để có thông tin chi tiết nhất bạn có thể tham khảo tại các trang web hoặc có thể gọi lên tổng đài của các ngân hàng để được tư vấn trực tiếp về thủ tục cũng như các giấy tờ liên quan để làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Đối với bất kỳ ai khi sử dụng thẻ thì đều cần lưu ý thực hiện các việc liên quan đến bảo mật trong quá trình sử dụng thẻ. Điều này càng được chú ý hơn đối với người sử dụng dưới 18 tuổi, khi đây là đối tượng rất dễ bị kẻ gian lợi dụng khi sở hữu thẻ ATM để lấy tiền cho những mục đích bất hợp pháp. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi người dùng thẻ ATM dưới 18 tuổi, sau đi đăng ký và được nhận thẻ tại ngân hàng, bạn nên lưu ý những điều sau:

Thực hiện đổi mã pin ngay sau khi nhận thẻ mới

Sau khi nhận thẻ ATM tại ngân hàng và kiểm tra các thông tin trên thẻ, bạn buộc phải đổi mã pin của thẻ tại cây ATM thì mới có thể sử dụng trong các lần tiếp theo. Một lưu ý nhỏ là không nên dùng các con số có liên quan đến các thông tin cá nhân như: Ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển số xe… làm mã pin để tránh việc lộ thông tin cho kẻ xấu lợi dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi mã PIN thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

Không nhờ người lạ rút tiền hộ

Thẻ ATM đã trở nên rất quen thuộc đối với tất cả mọi người. Trước kia trẻ em dưới 18 tuổi chưa được làm thẻ ATM nhưng chắc hẳn đã được làm quen hoặc rút tiền bằng thẻ ATM của người thân. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không biết sử dụng máy ATM. Trong trường hợp này, thay vì nhờ người lạ mặt rút tiền hộ, bạn nên lật phía sau thẻ ATM, ở đó sẽ có số điện thoại đường dây nóng của ngân hàng. Hãy gọi vào đó và nhờ nhân viên nhà băng hướng dẫn cách sử dụng thẻ. Hoặc bạn có thể vào trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để rút tiền.

Nên đăng ký Internet Banking.

Dịch vụ Internet Banking sẽ giúp cho khách hàng quản lý được các giao dịch, chi tiêu của mình. 

Đăng ký dịch vụ này tại ngân hàng phát hành, bạn sẽ nhận được các tin nhắn thông báo giao dịch phát sinh từ tài khoản của mình.

Qua đó bạn có thể đảm bảo giao dịch thành công, phát hiện ngay những giao dịch bất thường: sai lệch số tiền, giao dịch không do mình thực hiện.

Trong trường hợp bị nuốt thẻ, nuốt tiền hoặc có các vấn đề cần khiếu nại

Nếu không may bạn bị nuốt thẻ, rút tiền không ra mà vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, hoặc các vấn đề liên quan khác, bạn có thể gọi điện ngay cho tổng đài hỗ trợ chăm sóc khách hàng được ghi ngay trên mặt sau thẻ để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, do độ tuổi của các bạn là dưới 18 tuổi rất dễ bị tiêu tiên vào những thứ lãng phí như nạp tiền game, điện tử…vì vậy, khi sử dụng cần lưu ý chi tiêu hợp lý cho các mục đích cần thiết như học tập, làm việc. Để có thể quản lý tốt hơn, thì người lớn tuổi như bố mẹ hay người bảo hộ có thể kiểm soát chi tiết cùng với đối tượng này, tránh việc chi tiêu với những mục đích không phù hợp.

Vote for the article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *