Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay

Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay
Bạn đang xem: Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay tại Finlo.net

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt khoản vay trong đó có tổng thu nhập. Muốn xét duyệt nhanh thì tổng thu nhập phải cao, ổn định… Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay

Tổng thu nhập là gì?

Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay

Tổng thu nhập cá nhân là tổng giá trị tất cả các khoản thu nhập được tạo ra và thu về trong một khoảng thời gian nhất định

Tổng thu nhập cá nhân là tổng giá trị tất cả các khoản thu nhập được tạo ra và thu về trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là tổng số tiền mà bạn  kiếm được từ các nguồn thu nhập khác nhau trong một năm hay một giai đoạn thời gian khác. 

Tổng thu nhập có vai trò gì?

Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay

Tổng thu nhập là yếu tố tiên quyết để ngân hàng, tổ chức tài chính xét duyệt khoản vay

Khi bạn có nhu cầu vay vốn thì, tổng thu nhập là yếu tố tiên quyết để ngân hàng, tổ chức tài chính xét duyệt khoản vay. Bên cạnh đó tổng thu nhập còn có nhiều vai trò quan trọng phải kể đến như: 

Tổng thu nhập – yếu tố xác định điều kiện cho vay

Tổng thu nhập ảnh hưởng lớn đến khả năng xét duyệt khoản vay. Tổng thu nhập càng cao, càng ổn định thì tỉ lệ thành công cho hồ sơ càng tăng, bên cạnh đó số tiền được vay cũng cao hơn. Ngược lại, người có tổng thu thấp, không ổn định thì đều rất khó có thể vay được tại các Ngân hàng lớn.

Thông qua thu nhập các tổ chức tài chính có thể đánh giá uy tín, sự ổn định của một khách hàng. Tùy từng Ngân hàng và gói vay, thời gian quy định tối thiểu mức thu nhập của khách hàng cần có để xét duyệt khoản vay sẽ khác nhau. 

Ảnh hưởng tới số tiền cho vay và lãi suất

Để xác định lãi suất cho khoản vay cá nhân, các tổ chức tài chính sẽ xem xét trên tổng thu nhập. Thông qua Tỷ lệ bao phủ dịch vụ nợ (DSCR) bên cho vay có thể đánh giá rủi ro khi cho cá nhân nào đó vay tiền. Tỷ lệ bao phủ được tính bằng cách so sánh tổng thu nhập với tổng nghĩa vụ nợ của người đi vay.

Khi tổng thu nhập cao hơn tổng nghĩa vụ nợ nghĩa là DSCR của bạn tối, chứng minh người vay có đủ khả năng tài chính để thanh toán khoản nợ theo yêu cầu của bên cho vay. Điều này có nghĩa là khi bạn có tổng thu nhập cao thì khả năng cao sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn, giúp giảm chi phí đi vay. 

Thể hiện việc sẽ trả nợ ổn định và độ tin cậy của người vay

Một trong những tiêu chí đầu tiên mà nhân viên tín dụng sẽ kiểm tra khi bắt đầu tư vấn cho vay là tổng thu nhập. Nếu tổng thu nhập của bạn thấp so với yêu cầu chung của Bên cho vay, hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay từ đầu. 

Bên cho vay căn cứ vào thu nhập để xác định độ tin cậy và khả năng trả nợ của người vay. Ví dụ cùng khoản vay 20 triệu, khách hàng có tổng thu nhập 10 triệu/ tháng sẽ có cơ hội được xét duyệt khoản vay cao hơn khách hàng có tổng thu nhập 5 triệu/ tháng.

Cách tối ưu hóa tổng thu nhập để dễ duyệt vay hơn

Vai trò của tổng thu nhập khi xét duyệt khoản vay

Tối ưu hóa thu nhập để có thể dễ dàng vay được khoản tiền lớn, lãi suất thấp

Đã biết tổng thu nhập là yếu tố quan trọng khi xét duyệt khoản vay thì bạn cần phải biết cách tối ưu hóa thu nhập để có thể dễ dàng vay được khoản tiền lớn, lãi suất thấp. Dưới đây là một số cách tối ưu hóa tổng thu nhập để dễ duyệt vay hơn mà bạn có thể tham khảo:

Cải thiện sự ổn định việc làm

Có một công việc ổn định là một trong những cách quan trọng giúp bạn có được thu nhập tốt và đều nhất. Nhưng không phải ai cũng có được sự ổn định trong công việc. Nhiều người đã đi làm lâu năm nhưng vẫn lao đao vì công việc bất ổn nhiều biến động. Để cải thiện sự ổn định việc làm, tăng thu nhập, bạn nên biết cách: 

  • Xác định mục tiêu trong công việc
  • Lên kế hoạch cụ thể cho sự nghiệp của mình
  • Thu nạp, bổ sung thêm kiến thức chuyên ngành.
  • Nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào tại nơi làm việc
  • Thiết lập các mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác…

Quản lý nợ

Có một khoản nợ không là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên khi bạn không kiểm soát được chi tiêu để trả nợ đúng hạn, hoặc có quá nhiều khoản nợ cùng lúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổng thu nhập.

Do đó, bạn cần quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả, để hạn chế vay nợ, có kế hoạch trả nợ phù hợp, tránh để rơi vào tình trạng nợ nần dẫn đến không có khả năng chi trả hoặc khoản nợ ảnh hưởng quá nhiều đến thu nhập cổ định.

Các khoản nợ sẽ gây ra nhiều trở ngại cho kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Dưới đây là một vài bí quyết giúp quản lý và thanh toán nợ đúng hạn:

  • Có kế hoạch vay và trả nợ cụ thể.
  • Hạn chế các khoản nợ phát sinh bất ngờ
  • Thanh lý đồ không dùng đến nữa để có thêm tiền.
  • Tìm các khoản có thể cắt giảm ngân sách để tập trung trả nợ.

Tăng thu nhập

Thêm một giải pháp nữa giúp bạn có tổng thu nhập tốt nhất đó chính là tìm cách tăng thu nhập. Và làm thêm công việc thứ 2 (part-time) là cách tăng thu nhập hiệu quả. Sử dụng thời gian rỗi để làm công việc khác, bạn có thể nâng cao thu nhập hàng tháng.

Để tìm công việc part-time, hãy xem xét thật kỹ các kỹ năng, kiến thức của bản thân. Bạn có thể tìm việc part-time trong lĩnh vực đã từng làm hoặc có kinh nghiệm. 

Hãy lên kế hoạch và sắp xếp công việc part-time để không ảnh hưởng đến công việc chính. Bên cạnh đó cần tìm cách phát triển kỹ năng, mở rộng mạng lưới liên kết để có thêm cơ hội làm việc, tăng thu nhập.

Tăng các nguồn thu nhập khác nhau

Cố gắng có được nhiều nguồn thu nhập khác nhau sẽ giúp bạn có được tổng thu nhập tốt nhất. Sự an tâm về tài chính được tạo ra bởi các nguồn thu nhập khác nhau cũng làm cho bạn có thể dễ dàng được xét duyệt các khoản vay khi có nhu cầu.

Để có nhiều nhiều nguồn thu nhập khác nhau thì bạn cần cố gắng rất nhiều. Tận dụng tối đa thế mạnh và các mối quan hệ của bạn thân thì mới có thêm nguồn thu

>> Xem thêm: Vay tín chấp với mức lương 3,5 triệu đồng.

Tăng nguồn thu nhập thụ động

Thu nhập thu động là thu nhập bạn nhận được mà không cần phải tham gia hoạt động lao động trực tiếp. Đây có thể là loại thu nhập mà bạn kiếm được từ nhiều nguồn khác nhau như: Đầu tư, sáng tạo nội dung trực tuyến, sở hữu bất động sản cho thuê, tiếp thị liên kết… hoặc bất kỳ nguồn thu nhập nào khác mà không yêu cầu sự hiện diện trực tiếp của bạn. 

Các nguồn thu nhập thụ động là cách để tạo ra thu nhập bổ sung , giúp gia tăng tổng thu nhập của bạn trong thời gian dài. 

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn thì cần chú ý đến vấn đề tổng thu nhập. Hãy cố gắng gia tăng và có được mức thu nhập ổn định nhất để được xét duyệt khoản vay nhanh chóng, và đi kèm với đó là nhiều ưu đãi có hấp dẫn như giảm lãi suất, gia tăng hạn mức vay.

Vote for the article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *