Lãi suất vay ngân hàng cập nhật 2023 – Cách tính lãi suất vay

lãi suất vay ngân hàng

Nhu cầu vay tiền hiện nay ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là lãi suất vay ngân hàng năm 2023 là bao nhiêu? Có cao không? Hãy cùng Finlo.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về lãi suất vay tiền ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng hiên nay như thế nào?
Lãi suất vay ngân hàng hiên nay như thế nào?

  Khi bạn vay vốn ngân hàng, ngân hàng sẽ áp dụng số tiền vay với một mức lãi suất nhất định. Đây được gọi là lãi suất vay ngân hàng. Được hiểu là khoản lãi hàng tháng mà người tiêu dùng phải trả dựa trên số tiền và hình thức vay mà họ lựa chọn lúc đầu. Lãi suất thường được xác định hàng năm.

Vay thế chấp và vay tín chấp là hai hình thức cho vay chủ của các ngân hàng hiện nay. Các mức lãi suất khác nhau và các thủ tục tính lãi sẽ được áp dụng tùy thuộc vào hình thức vay.

Lãi suất vay tín chấp

   Các khoản vay không cần tài sản bảo lãnh hoặc không cần đảm bảo được gọi là khoản vay tín chấp. Hạn mức và thời hạn cho vay sẽ do ngân hàng quyết định dựa trên mức độ uy tín và khả năng trả nợ của người vay. H

ình thức này thường thích hợp cho những người cần khoản vay tiêu dùng vì nhiều nhu cầu đời sống bao gồm đám cưới,nghĩ dưỡng và mua sắm những thứ có giá trị vừa và nhỏ.

   Nếu có bất kỳ ưu đãi nào thì lãi suất vay ngân hàng kỳ hạn 1 năm theo hình thức tín chấp thường dao động từ 10 – 16%. Khi hết ưu đãi, mức lãi suất từ 16-25% sẽ được các ngân hàng áp dụng để tính.

   Lãi suất vay tín chấp thông thường được quy định trong một khoảng thời gian vay vốn. Lãi suất sẽ được xác định bằng cách dựa trên số dư giảm dần hoặc số tiền thức tế mà người vay nợ sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trước đó.

   Bạn có thể trả hết nợ của mình trong khoảng thời gian thấp nhất có thể bằng cách sử dụng phương pháp tính lãi được trình bày ở trên.

Lãi suất vay thế chấp

   Vay tín chấp là hình thức cho vay yêu cầu người tiêu dùng phải có tài sản thế chấp như một phần của thủ tục hồ sơ. Thông thường, lãi suất của các khoản vay này sẽ được cố định trong một khoảng thời gian ban đầu. Lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường khi thời gian cố định này kết thúc.

   Lãi suất vay thế chấp ngân hàng hiện nay dao động từ 10 – 16%/năm, rất phù hợp đối với người tiêu dùng có nhu cầu vay như mua nhà, mua ô tô và đầu tư lớn, nhỏ.

Top 10+ ngân hàng lãi suất vay tốt nhất Hiện nay

  Lãi suất vay, các chương trình ưu đãi của ngân hàng luôn là điều mà khách hàng quan tâm nhất khi có nhu cầu muốn vay vốn. Dưới đây là bảng tham khảo 10 ngân hàng có lãi suất vay tốt nhất tháng 6/2022, bạn có thể tham khảo.

Tên ngân hàng

Lãi suất vay (%/năm)

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Vietcombank

10,8 – 14,4

7,5

Vietinbank

9,6

7,7

VIB

17

8,8

VPBank

20

6,9 – 8,6

ACB

27

7,5 – 9,0

Sacombank

9,5

7,5 – 8,5

BIDV

11,9

6,6 – 7,8

TPBank

17

6,9 – 9,9

Maritime Bank

23,2

6,99

OCB

20

5,99-7,2

Các loại lãi suất vay hiện nay

Các hình thức ngân hàng hỗ trợ vay hiện nay
Các hình thức ngân hàng hỗ trợ vay hiện nay

  Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi là loại lãi suất thường được sử dụng để vay vốn ngân hàng hiện nay nhất. Bên cạnh đó thì còn một loại khác lãi suất khác đó chính là lãi suất hỗn hợp.

Lãi suất cố định

  Trong hợp đồng vay hoặc khế ước nhận nợ, lãi suất cố định là lãi suất được cố định trong một thời hạn nhất định và được công bố ở một mức cụ thể. Lãi suất của một khoản vay có thể được cố định trong suốt thời gian vay. Mức lãi suất này không bị ảnh hưởng bởi diễn biến lãi suất thị trường, rất lý tưởng cho tâm lý người đi vay muốn an toàn tài chính.

Lãi suất thả nổi

  Lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo quy định, theo định kỳ do đó sẽ thay đổi theo thời gian. Mức và thời gian điều chỉnh lãi suất sẽ được xác định theo thỏa thuận gia người vay và ngân hàng (theo quy định của pháp luật) và sẽ được quy định rõ trong hợp đồng vay. Việc điều chỉnh lãi suất thường được thực hiện 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí một năm một lần.

Lãi suất hỗn hợp

  Lãi suất hỗn hợp là một lãi suất cố định được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi được thay thế bằng lãi suất thả nổi.

 Cách tính lãi suất vay ngân hàng.

– Cách tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần.

Phương pháp tính lãi này dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trong các tháng trước, và số tiền lãi bạn phải trả giảm dần, và dư nợ cũng giảm theo.

Tính lãi suất theo dự nợ giảm dần được tính theo công thức sau:

+ Tiền gốc hàng tháng = Số tiền đã vay/Số tháng vay

+ Tiền lãi tháng đầu = Số tiền đã vay * Lãi suất vay theo tháng

+ Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay Các tháng tiếp theo sẽ được tính theo cách tương tự cho đến khi khoản vay được trả hết.

– Cách tính lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ ban đầu.

  Phương pháp tính lãi vay ngân hàng theo số tiền ban đầu là phương pháp tính lãi trên số dư ban đầu không thay đổi hàng tháng. Có nghĩa là, trong khi nợ gốc được giảm dần mỗi tháng, lãi suất không đổi cho đến khi khoản vay được trả hết.

Sau đây là thuật toán tính lãi cho số dư nợ gốc: Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc* lãi suất năm/ thời gian vay

– Sử dụng lịch trả nợ của Timo và công cụ tính số tiền lãi

  Bạn có thể chèn bất kỳ lãi suất, số tiền và hạn mức khoản vay ngân hàng nào vào máy tính này. Sau đó, tùy từng thời điểm, hoàn trả số tiền lãi mà bạn phải trả.

Tổng hợp các ngân hàng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất 2022.

Dưới đây sẽ là một só ngân hàng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất năm 2022 mà các bạn nên tham khảo.

Ngân hàng hỗ trợ

Lãi suất (%)

Hạn mức

Thời hạn vay tối đa

Sacombank

7,5%/năm

100% giá trị mua

25 năm

TPBank

6,4%/năm

90% giá trị nhà

20 năm

Agribank

7%/năm

85% giá trị nhà

25 năm

NCB

6,5%/năm

90% nhu cầu

25 năm

BIDV

7,2%/năm

100% TSĐB

20 năm

Vietcombank

7,5%/năm

70 % TSĐB

15 năm

MBBank

7,9%/năm

80% nhu cầu

20 năm

VIB

8,3%/năm

80% nhu cầu

30 năm

Techcombank

8,29%/năm

5 tỷ

20 năm

5+ Ngân hàng lãi suất vay mua ô tô tốt nhất.

Để giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn trong việc vay mua ô tô, dưới đây là những ngân hàng có lãi suất tốt nhất 2022.

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi

Lãi suất ưu đãi

Lãi suất ưu đãi

Lãi suất ưu đãi

Lãi suất ưu đãi

3 tháng đầu

6 tháng đầu

12 tháng đầu

24 tháng đầu

36 tháng đầu

BIDV

8

VPBANK

7.5

8.49

9.49

VIETCOMBANK

8,40

9,10

9,50

VIB

8,60

9,90

TECHCOMBANK

8.29

8,79

TPBANK

7,60

8,20

8,90

Đơn vị: %/năm

Top ngân hàng cho vay sản xuất kinh doanh lãi suất thấp.

 Vietinbank (Ngân hàng TMCP Việt Nam)

  Đối với các khoản vay vốn lưu động kinh doanh, Vietinbank sử dụng lãi suất thả nổi chỉ 5% / năm. Ngoài ra, với các mức sau, lãi suất ưu đãi:

• Đối với các khoản vay có thời hạn từ 36 tháng trở lên, lãi suất vay kinh doanh Vietinbank ưu đãi cố định chỉ 7.7% / năm trong 12 tháng đầu tiên.

• Khoản vay kinh doanh cố định có thời hạn từ 60 tháng trở lên có lãi suất ưu đãi chỉ 8,62% / năm trong 24 tháng đầu tiên.

• Các khoản vay kinh doanh cố định với thời hạn từ 120 tháng trở lên có lãi suất ưu đãi chỉ 9,5% / năm trong 36 tháng đầu tiên.

VPBank.

Các mức lãi suất sau được VPBank áp dụng:

• Lãi suất hàng năm cho khoản vay khởi nghiệp: 7,9%.

• Lãi suất vay kinh doanh VPBank hàng năm là 7.9%.

• Lãi suất cho vay kinh doanh hàng năm là 8,6%.

Techcombank

Sau đây là lãi suất cho vay kinh doanh của Techcombank:

• Cho vay kinh doanh với lãi suất thấp 5,99% / năm.

• Một khoản vay cho phát triển nông thôn cụ thể có sẵn với lãi suất 5,99 phần trăm mỗi năm.

• Cho vay hoạt động kinh doanh khác: 7,49% / năm

 Vietcombank

Đối với khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãi suất vay vốn kinh doanh tại Vietcombank được quy định là 6% / năm.

Ngân hàng SHB

là một tổ chức tài chính có trụ sở tại Singapore.

Đối với các khoản vay kinh doanh, SHB tính lãi suất như sau:

• Lãi suất 8,5% hàng năm đối với khoản vay để tăng vốn lưu động.

• Một khoản vay kinh doanh thông thường có lãi suất hàng năm là 8%.

• Lãi suất hàng năm 8,5 phần trăm cho các khoản vay chủ nhà kinh doanh.

• Lãi suất vay tài sản cố định hàng năm là 8,5%.

Ngân hàng Đông Á

Đối với các khoản vay thương mại, Ngân hàng Đông Á tính lãi suất bình quân khoảng 5,5% / năm. Trên thị trường hiện nay, mức lãi suất này được cho là khá cạnh tranh.

 Ngân hàng OCB

Là một ngân hàng có trụ sở tại Vương quốc Anh. Lãi suất cho vay kinh doanh tại OCB bình quân chỉ 5,99% / năm.

 Chọn thời hạn vay ngân hàng như thế nào là hợp lý

  Thời hạn của khoản vay trả góp được xác định theo độ dài của chu kỳ tín dụng của khách hàng. Tuy nhiên, nếu bên vay cân đối được các nguồn trả nợ thì thời gian cho vay có thể ngắn hơn chu kỳ hoạt động (từ lợi nhuận và các nguồn thu nhập khác).

Thông thường, thời hạn cho vay ngân hàng được phân thành hai loại:

– Cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng dựa trên 3 yếu tố: chu kỳ kinh doanh, khả năng trả nợ và chiến lược sử dụng vốn của người đi vay.

– Theo Quyết định 1627, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng có thời hạn trung hạn từ >12 và ≤ 60 tháng; dài hạn > 60 tháng: thời gian cần thiết để thu hồi vốn đầu tư, khả năng trả nợ, tính chất nguồn vốn cũng như thời gian hoạt động còn lại của Bên vay.

Tìm hiểu ngay: Người đi vay cần lưu ý về đặc điểm và các loại hình tín dụng trung dài hạn. Bạn có thể lưu ý thời hạn trả nợ bằng cách xác định loại khoản vay.

 Chọn vay lãi ngân hàng nhà nước hay ngân hàng tư nhân tốt hơn. 

  Không thể đề nghị một ngân hàng nhà nước hay tư nhân nào đó tin tưởng hay tốt hơn để có những dịch vụ chất lượng. Thay vào đó, khách hàng phải lựa chọn dựa trên tiêu chí và lợi ích. Vì mỗi ngân hàng đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn hãy chọn ngân hàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu hiện tại của mình.

Sau đây là những tiêu chí cũng như lời khuyên nên sử dụng khi lựa chọn ngân hàng:

– Phản hồi của khách hàng về ngân hàng tốt cũng như độ uy tính của ngân hàng cao.

– Lãi suất ưu đãi; khi đi vay luôn có những ưu đãi đặc biệt.

– Sản phẩm thẻ đa dạng, tiện ích hiện đại, mạng lưới ATM rộng khắp, mạng lưới rộng khắp cả nước.

– Lãi suất tiết kiệm cạnh tranh cao và các chế độ ưu đãi cho người tiêu dùng Khi lựa chọn ngân hàng để sử dụng, dịch vụ chăm sóc khách hàng là điều tối quan trọng; nhóm cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể.

Kinh nghiệm vay ngân hàng có lãi suất tốt nhất.

   Sau đây là những kinh nghiệm vay ngân hàng với lãi suất tốt nhất mà chúng tôi tổng hợp được, mà các bạn nên đọc qua để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cũng như hợp lý nhất. Đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có cho quá trình vay vốn của mình.

Tìm và chọn các ngân hàng cho vay uy tín

  Khách hàng phải đánh giá và so sánh các ngân hàng khi vay tiền, dựa trên kinh nghiệm vay tiền trước đây của họ. Khách hàng phải xem xét thời hạn vay, hạn mức vay, lãi suất vay và phương thức trả nợ trong khi đánh giá khoản vay.

Khi các ngân hàng cho vay tiền, thời gian cho vay có thể kéo dài đến mười năm. Hơn nữa, tùy từng ngân hàng, mức trần cho vay có thể lên tới 80%, với các lựa chọn trả nợ vô cùng linh hoạt cho khách hàng.

  Hiện nay các ngân hàng đã đưa ra các mức lãi suất vô cùng cạnh tranh nhằm thu hút khách hàng đến với mình. Vậy nên việc tìm được một ngân hàng phù hợp với bản thân mình cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Đánh giá và tìm các khoản vay phù hợp mục đích.

  Nếu quyết định vay vốn ngân hàng, trước hết bạn phải làm quen với các chương trình cho vay của ngân hàng. Không phải ai cũng đã có kinh nghiệm vay tiền mua nhà như thế này. Vay tín chấp và vay thế chấp là hai hình thức vay phổ biến nhất của ngân hàng.

+ Vay tín chấp: Với hình thức vay này, bạn không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào của mình; thay vào đó, bạn phải chứng minh được mức độ đáng tin cậy và khả năng trả nợ ngân hàng. Sẽ có giới hạn về số tiền vay khi sử dụng hình thức này.

+ Vay thế chấp: Vay tín chấp là hình thức vay vốn cần thế chấp tài sản, số tiền vay bằng giá trị tài sản thế chấp.

Chọn thời điểm vay hợp lý để tính toán được lợi nhuận tối đa khi đầu tư.

+ Đối với người đi vay, mong muốn trả được nợ càng nhanh càng tốt luôn hiện hữu. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn thời hạn vay ngắn; tuy nhiên, điều này khiến người đi vay phải chịu nhiều áp lực về tài chính, đặc biệt là khi nền kinh tế không ổn định.

+ Do đó, bạn nên xác định thời gian vay dựa trên thu nhập của mình. Nếu thu nhập kém hoặc lên xuống thất thường, bạn nên kéo dài thời gian vay; nếu thu nhập của bạn không đổi, bạn nên cắt giảm thời gian cho vay. Dự trù hợp lý cho vấn đề vay mua nhà giúp bạn có thể yên tâm và đảm bảo không bị áp lực ảnh hưởng đến cuộc sống.

 So sánh lãi suất vay ở các ngân hàng.

+ Để lôi kéo người vay, các ngân hàng đưa ra nhiều gói cho vay với nhiều mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một gói cho vay lãi suất thấp sẽ luôn đi kèm với một loạt các quy định và không phải lúc nào chúng cũng an toàn. Do đó, bạn nên xem xét kỹ các gói vay và lãi suất, vì nếu lúc đầu lãi suất thấp thì sau này rất có thể lãi suất sẽ tăng lên.

+ Lãi suất sau ưu đãi sẽ được xác định như thế nào nếu bạn vay tiền trong thời hạn ưu đãi của gói vay đó? Khi điều chỉnh từng thời kỳ, cách tính và cập nhật lãi. Phương án tốt nhất là hỏi các nhân viên ngân hàng, họ sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời toàn diện nhất.

Một số câu hỏi thường gặp khi vay tiền tại ngân hàng

 Rủi ro khi vay tiền tại ngân hàng

+ Rủi ro lãi suất

  Người vay phải trả một mức lãi suất cho thời gian của khoản vay. Do đó, tùy theo cách tính toán và sự linh hoạt của từng khách hàng mà khách hàng chọn lãi suất thả nổi hay cố định sẽ mang lại những mức độ rủi ro khác nhau.

+ Rủi ro về phí phạt.

  Trả trước hạn: Khách hàng có nhu cầu trả khoản vay trước hạn sẽ bị phạt, do đó cần đánh giá kỹ khoản vay và thời gian thanh toán để tránh bị mất tiền oan.

  Thanh toán quá hạn: Khách hàng đi vay sẽ phải thanh toán cho ngân hàng hàng tháng. Người tiêu dùng sẽ bị thêm vào nhóm nợ xấu nếu ngày đến hạn thanh toán quá dài, vượt quá số ngày nhất định.

+ Nguy cơ kinh tế

  Bạn phải cân đối số tiền vay với khả năng chi trả của mình để tránh trường hợp số tiền vay quá nhiều nhưng khả năng trả lại không chắc chắn dẫn đến nợ khó đòi.

 Ngân hàng nào được chọn vay nhiều nhất hiện nay?

  Những ngân hàng đang được lựa chọn để vay nhiều nhất hiện nay bao gồm Vietcombank, Vietinbank, VIB, VPBank, ACB, Sacombank, BIDV, TPBank. OCB, Maritime Bank,… Đây là những ngân hàng đang được lòng người tiêu dùng cũng như uy tính hiện nay.

Tổng kết

  Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến việc vay vốn ngân hàng mới nhất cho những ai đang có ý định tìm hiểu về kiến thức ngân hàng. Cũng như những người đang có ý định vay vốn ngân hàng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ gỡ rối được những thắc mắc của chính mình trong việc làm thủ tục, lựa chọn ngân hàng,…. Những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn phần nào trong việc tránh được những rủi ro không đáng có về tài chính. 

Cùng theo dõi những tin tức mới nhất từ Finlo.net nhé.

Thông tin được biên tập bởi Finlo.net

Vote for the article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *